Tin Tức

Những Điều Cần Biết Trước Khi Học Xuất Nhập Khẩu

những điều cần biết khi học xuất nhập khẩu

Bạn là những sinh viên mới ra trường, bạn học trái ngành, bạn là những người mới bắt đầu tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu? Bạn có sẵn sàng và chắc chắn mình muốn thử thách với công việc mới này hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về ngành nghề đặc biệt này và hãy đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình nhé.

Những Thắc Mắc Liên Quan Tới Ngành Xuất Nhập Khẩu

Trên diễn đàn xuất nhập khẩu mọi người trao đổi rất nhiều về công việc này. Trong số đó nick name có tên là Lady Girl đã có một câu hỏi như sau : “ Em học về chuyên môn liên quan đến hành chính, thế nhưng công việc của em khá là thất thường và lương cũng không đủ đảm bảo cho em một nguồn thu nhập đủ để trang trải cuộc sống gia đình. Hiện tại em có nghe và đã tìm hiểu qua về chuyên ngành xuất nhập khẩu, bản thân em nhận thấy đây là một ngành nghề rất có triển vọng và có khả năng đem lại cho em 1 nguồn thu nhập tốt hơn. Bây giờ em rất muốn chuyển sang ngành xuất  nhập khẩu để làm nhưng không hề có hiểu biết cũng như kĩ năng chuyên môn về ngành nghề này, cũng như học trái ngành thì không biết có thể xin được việc như mọi người hay không nữa. Không biết em nên học xuất nhập khẩu ở đâu tốt đây nhỉ. Em lo lắng quá, không biết mọi chuyện thế nào, xin mọi người cho em những tư vấn cần thiết để em có thể yên tâm hơn trong công việc mới ạ, và không biết em nên xin làm vào bộ phận nào là tốt nhất ạ . Mong mọi người tư vấn cho em ? “ .

Thêm vào đó, 1 bạn có nick name là Hồng Béo cũng đăng lên diễn đàn và hỏi : “ hiện tại em đang theo học ngành kế toàn, thế nhưng sau một thời gian tìm hiểu và nhận được sự chia sẻ của những người xung quanh thì em lại muốn chuyển qua ngành xuất nhập khẩu để học, em nhận thấy đây là một ngành nghề rất tiềm năng và mức độ cạnh tranh khi xin việc cũng không quá lớn, đồng thời lương rất cao so với mặt bằng của các ngành kinh tế. Thế nhưng sau khi chia sẻ với các bạn em được các bạn khuyên là không nên chuyển ngành như thế, vì việc làm trái ngành thì người ta sẽ không nhận đâu, do đó phải học đúng và làm đúng chuyên ngành thì mới mong xin được việc. Hiện tại em đang cảm thấy rất mông lung về vấn đề này, em vừa muốn học lại vừa lưỡng lự vì những tư vấn của các bạn em. Rất mong mọi người có thể cho em những lời khuyên thật sự bổ ích ạ. Em xin cảm ơn mọi người. “

2 ví dụ trên chính là nỗi thắc mắc của tất cả các bạn đang đọc bài biết này hay là câu hỏi chung của các bạn trên các diễn đàn mạng xã hội. Điều này cho thấy các bạn đều mang 1 tâm lí chung là rất muốn tiếp cận với công việc thế nhưng quan điểm đó chỉ ở trong suy nghĩ mà vì một lí do nào đó các bạn vẫn chần chừ và chưa muốn thực hiện. Các bạn tìm hiểu, rồi tiếp cận với công việc một cách cẩn trọng, sau đó là đến sự phân vân, rồi e ngại không biết có nên thử sức với công việc này hay không bởi vì các bạn cảm thấy lo sợ, các bạn sợ bản thân mình thất nghiệp, sợ các bạn không có đủ thời gian, các bạn sợ phải bỏ công sức ra đi học và sợ bỏ tiền đi học. Vậy thì học xuấ t nhập khẩu ra làm gì?

Điều trên không hề mâu thuẫn một chút nào bởi vì không phải bất kì ai đi học xuất nhập khẩu đều có thể xin được việc, nhưng so với các ngành nghề khác trong khối kinh tế thì cơ hội việc làm của các bạn lớn hơn nhiều. Nguyên nhân mà các bạn không xin được việc đó là gì? Trước tiên có thể kể ngay đến chất lượng đào tạo của trung tâm mà các bạn theo học. Không phải bất cứ trung tâm nào cũng có thể đáp ứng những nhu cầu tối thiếu mà 1 nhân viên xuất nhập khẩu nên biết. Bạn thậm chí không biết cách để viết 1 cái CV đi xin việc thật sự hấp dẫn và cuốn hút để những nhà tuyển dụng có thể để ý tới bạn.

Tiếp theo là bạn tự dồn mình vào thế bị động bởi chính sự đào tạo trong các trung tâm trên không thể giúp các bạn có được kĩ năng làm việc do còn mang nặng tính chất lí thuyết. Vả lại những khoá học đào tạo ngắn hạn thường có rất nhiều người tham gia nên nếu bạn chỉ trông chờ vào mình khoá học đấy thì cơ hội của bạn cũng không cao. Tốt nhất bạn nên tham khảo và học hỏi từ nhiều nguồn tài liệu khác để cải thiện kĩ năng và nâng cao kinh nghiệm.

Đặc biệt bạn cũng không được phép không biết những kĩ năng văn phòng cơ bản mà mọi nhân viên đều có đó là sử dụng máy tính, máy in và sủ dụng các phần mềm đánh máy như word và exel. Đây là những điều hết sức cần thiết của một nhân viên xuất nhập khẩu.

Cơ Hội Nghề Nghiệp Sau Khi Học Xuất Nhập Khẩu

Đầu tiên là nhân viên làm các chứng từ xuất nhập khẩu. Công việc này có thể được áp dụng ở các công ty liên quan đến dịch vụ vận tải, làm ở các hãng tàu hay là Forwarder, vv . . . Đây chính là công việc phổ biến nhất và cũng là tên gọi chung nhất cho các bạn đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên nếu như xem xét chi tiết về các công việc khác trong mảng thì có thể làm ở những mảng khác như quản lí đơn hàng, chứng từ của mảng thanh toán quốc tế, các giấy tờ và chứng từ hải quan, . . . Kể ra rộng hơn thì bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và xin làm ở tầm 12 vị trí công việc khác nhau trong mục Nhân viên chúng từ xuất khẩu mà chúng ta đã kể trên. Nhưng tuy nhiên, nếu như các bạn làm việc ở trong những doanh nghiệp nhỏ thì công viên của các nhân viên chứng từ lại không chỉ có thế. Lúc này đây nhân viên chứng từ còn có thể làm việc với các khách hàng hoặc đại lí là khách hàng, đối tác  ở nước ngoài, ở các hãng tàu hoặc là đặt các booking theo như yêu cầu của từng khách hàng. Để chuẩn bị chứng từ cho các lô hàng chuẩn bị xuất hoặc nhập khẩu, quản lí tiến độ hay lắng nghe từng ý kiến của khách hàng, các hãng tàu và đại lí đối tác cung cấp chứng từ cần thiết để hoàn thiện công việc. Ngoài ra nhân viên chứng từ còn quản lí và theo dõi tiến độ của các đơn hàng xuất và nhập khẩu, có thể xử lí phát sinh 1 cách nhanh chóng ngay khi về kho bãi, . . . Nhân viên  chứng từ xuất nhập khẩu còn phải liên hệ với các bộ phận điều vận, hiện trường để còn làm các thủ tục trước khi xuất hoặc nhập hàng về các kho bãi, Có thể nói đây là một công việc không quá gọi là nặng nhọc.

Mức lương trong nghề được xem là khá hấp dẫn khi mà 1 nhân viên xuất nhập khẩu mới vào nghề đã có mức lương dao động từ 200 đến 250 đô la. Tuy nhiên chỉ từ 6 tháng làm việc trở lên bạn hoàn toàn có thể đòi hỏi 1 mức lương từ 300 đến 500 đô la và còn hơn thế nữa. Phần lớn những bạn xin tư vấn về xuất nhập khẩu thì đều được gợi ý để theo công việc này.

Số 2 đó là làm 1 nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu. Đây chính là vị trí mà các doanh nghiệp tuyển nhân viên nhiều nhất, thường xuyên và liên tục nhất do nhu cầu trong ngành đòi hỏi 1 số lượng nhân viên rất lớn và phải hoạt động liên tục. Bạn có thể được nhận vào làm dù chưa có nhiều kinh nghiệm về công việc này. Điều này có thể làm cho bạn hiểu nhầm về công việc Sale ở đây, tuy nhiên có 2 trường hợp khi vào làm mà các bạn cần lưu ý. Thứ nhất là nếu không có kinh nghiệm và được đào tạo thì cơ hội tìm được khách hàng gần như là rất ít, lương hầu như không hề cao và khiến cho bạn nhanh chóng cảm thấy chán nản về công việc này. Còn khi bạn sở hữu những kĩ năng và nghiệp vụ thì đơn hàng sẽ được gửi về liên tục, các bạn sẽ không mất công sức nhiều đi tìm khách hàng mới mà những khách hàng quen cũ sẽ liên lạc với bạn Thu nhập của bạn lúc này lại rơi vào từ 800 đến 1000 đô la 1 tháng.

Như vậy có thể nói để làm được 1 sale xuất nhập khẩu giỏi thì bạn cần phải có những tố chất tốt như hoạt động nhanh nhẹn, xử lí linh hoạt, các kĩ năng mềm như kĩ năng giao tiếp phải tốt và cần nhất vẫn là những kiến thức, kĩ năng và cả am hiểu về nghề xuất nhập khẩu thì mới có thể thuyết phục được khách hàng. Nếu bạn có khả năng hoạt ngôn thì nên chủ động làm sale khi theo đuổi lĩnh vực này nhé. Nếu đã có kinh nghiệm rồi thì công việc sale chính là công việc có thể giúp bạn hái ra tiền.

Thứ 3 có thể kể đến chính là nhân viên xuất nhập khẩu chuyên làm của những công ty sản xuất và thương mại . Nếu các là nhân viên chứng từ của các công ty FWD thì chắc chắn các bạn sẽ phải quan tâm rất nhiều việc cùng 1 lúc và của nhiều khách hàng khác nhau. Còn nếu là nhân viên mua hàng thì các bạn sẽ chỉ phải quan tâm tới nghiệp vụ của công ty mình làm thôi . Như vậy thì học xuất nhập khẩu xong thì làm chứng từ mua hàng chính là công việc khó khăn nhất của các bạn, nhất là đối với những người còn thiếu kinh nghiệm thì đây thực sự là một công việc rất khó nhằn, do đó mà bạn cần thiết phải hiểu những gì mà vị trí này yêu cầu để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Bởi vì bạn cần phải tìm các nhà cung cấp sản phẩm cho công ty với chất lượng tốt và với một mức giá hợp lí có thể đem lại lợi nhuận cho công ty của mình . Bạn còn cần phải làm việc với các khách hàng và biết cách thuyết phục, thương lượng đẻ đưa ra những mức giá hợp lí nhất, kèm theo đó cũng cần chuẩn bị nhanh chóng những chứng từ cần thiết để xuất và nhập hàng 1 cách nhanh nhất . Các bạn cần biết được cách chuẩn bị các chứng từ của hàng hoá, cách làm hợp đồng, vv…… và có thể khai báo nhanh chóng đầy đủ với cơ quan hải quan. Đồng thời các bạn cũng có thể quản lí tiến độ xuất nhập khẩu và khi vận chuyển hàng hoá về kho bãi cũng như đem hàng ra bến cảng. . . . Mức lương đối với công việc này thường chỉ dao động từ 220 đến 250 đô la, đối với những người làm việc lâu hơn thì có thể lên đến 400 hay 600 đô la 1 tháng.

Thứ 4 là làm nhân viên hiện trường – hay điều phối viên. Đối với công việc này thì nhân viên hiện trường thường sẽ ưu tiên và lựa chọn các bạn nam do đặc thù riêng của công việc đòi hỏi. Các nhân viên hiện trường thường sẽ làm việc trong các công ty như Forwarder, các hãng tàu vận chuyện hay làm ở các cảng vận tải. Công việc chủ yếu mà các nhân viên hiện trường hay làm chính là việc điều phối các kho bãi, quản lí và kiểm soát các tiến độ khi xuất hoặc nhập khẩu hàng ở các cảng và bãi hàng. Thường xuyên phải làm việc với các nhà xe hay các đối tác ở bên vận tải. Có thể đảm bảo được rằng hàng hoá là đúng trọng lượng, đúng kích thước tiêu chuẩn và chuyển với số lượng theo đúng như hợp đồng đã ghi. Ngoài ra công việc này còn đòi hỏi các nhân viên có khả năng xử lí một cách nhanh chóng các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc, có thể nắm vững những nghiệp vụ hải quan và cả chứng từ, . . . đối với công việc này thì thông thường các nhân viên sẽ được luân chuyển từ các bộ phận khác tới. Khi đã có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thì lương có thể dao động từ 350 đến 700 đô 1 tháng và thậm chí còn có thể cao hơn nữa.

Thứ 5 chính là vị trí dành cho nhân viên quản lí hay điều hành vận tải của công ty. Đối với vị trí này thường chỉ có thể xin tuyển dụng ở các hãng tàu. Khi thực hiện các công việc ở vị trí này thì đòi hỏi các bạn phải thành thạo các nghĩa vụ như có thể điều hành được các công việc ở cảng, có thể cấp lệnh hạ cont, vv…. Có khả năng kiểm tra và xem xét bổ sung những chứng từ còn thiếu hoặc phát sinh kèm theo nếu có . Có thể đảm bảo được hàng hoá chạy đúng như tiến độ đã đề ra. Khi gặp các vấn đề liên quan đến công việc gặp hoặc hạ cont trên tàu thì nhân viên phải có khả năng xử lí. Đặc thù nghề nghiệp đem lại sự vất vả cho vị trí này chính là bởi thường xuyên bạn phải trực đêm, phải làm việc theo ca, công việc này có thể nói là vất vả nhất nên chỉ phù hợp với nam giới, do đó các hãng tàu thường tuyển rất ít.

Những tìm hiểu ở trên chính là sự tư vấn cho các bạn đọc về những công việc mà các bạn có thể làm khi tham gia vào ngành xuất nhập khẩu. Có rất nhiều vị trí mà các bạn có thể lựa chọn cho mình để tìm cho mình 1 công việc phù hợp với khả năng riêng. Còn có rất nhiều những vị trí khác nữa tuy nhiên chúng tôi sẽ không đề cập đến trong bài viết này. Chúc các bạn có thể tìm cho mình một công việc như ý và thành công trong cuộc sống.

Related Posts

No Comments

Leave a Reply